Đà Nẵng, Việt Nam
+84916790052

Quy Trình Thu Gom Chất Thải Y Tế Đúng Chuẩn Và An Toàn

Chất thải y tế có nhiều loại khác nhau như: chất thải nguy hiểm, chất thải phóng xạ…và để đảm bảo an toàn cần có quy trình thu gom chất thải y tế đúng chuẩn tại Đà Nẵng

Vậy quy trình này được thực hiện như thế nào để hiệu quả và an toàn nhất cho người dân và môi trường, các bạn hãy cùng Thùng Rác Đà Nẵng TLP tìm hiểu qua những thông tin sau đây:

Điều quan trọng cần thực hiện trước khi thu gom chất rác y tế

Bước vô cùng quan trọng không thể thiếu trong quy trình thu gom chất thải y tế chính là phải phân loại rác y tế. Hiện nay, rác thải y tế được chia làm 5 loại khác nhau như chất thải thông thường, chất thải y tế, chất thải hóa học, chất thải phóng xạ và các vật chứa có áp suất. Cụ thể như sau:

Chất thải thông thường

Chất thải thông thường bao gồm các hộp các tông, giấy, thức ăn, chai nhựa, lọ thủy tinh…tại các cơ sở y tế.

Chất thải y tế

Chất thải y tế có 5 nhóm bao gồm: chất thải gây lây nhiễm, các vật sắc nhọn, chất thải y tế từ phòng thí nghiệm, chất thải dược phẩm và chất thải bệnh phẩm.

+ Nhóm chất thải gây lây nhiễm gồm băng gạc bẩn, bông, đồ băng bó, quần áo, găng tay, gạc, tất cả các vật tư hay thiết bị tiếp xúc với máu và chất thải của bệnh nhân.

+ Nhóm các vật sắc nhọn gồm kim tiêm, dao mổ, kéo mổ, thủy tinh vỡ, ống hút, lưỡi dao… các vật dụng khác có đầu nhọn hoặc cạnh sắc hay vật dụng dễ vỡ trong quá trình vận chuyển và tạo thành đầu nhọn, cạnh sắc hoặc đã qua sử dụng nhưng chúng có thể cắt hoặc đâm thủng.

+ Nhóm chất thải y tế từ phòng thí nghiệm gồm găng tay, ống nghiệm, các vật cấy, cất giữ các chất gây bệnh, túi máu và các chất thải khác từ phòng thí nghiệm được sử dụng để nghiên cứu bệnh tật, huyết học, truyền máu, vi sinh học, nghiên cứu mô học…

+ Chất thải dược phẩm gồm thuốc quá hạn sử dụng hoàn trả lại, thuốc trong phòng bệnh, thuốc bị đổ hoặc hư hỏng hay phải bỏ đi vì.

+ Chất thải bệnh phẩm gồm mô người bị nhiễm bệnh hay không nhiễm bệnh, nội tạng, các chi, các bộ phận của cơ thể người, nhau thai và các thi thể người, xác động vật và mô động vật phòng thí nghiệm…

– Chất thải về hóa học được chia thành các nhóm như chất thải không độc hại, chất đường, amino axit, các muối vô cơ, hữu cơ và các chất độc hại như formaldehyde, các hóa chất trong định hình, dung môi, trichlore ethylene, hóa chất vô cơ, hữu cơ.

– Chất thải phóng xạ là những chất thải rắn, chất thải lỏng, các chất thải từ mẫu bệnh phẩm có chứa phóng xạ.

– Các vật chứa có áp suất gồm xy-lanh khí nén, can nước và các bình chứa khí nén khác…

Quy định việc quy trình thu gom chất thải y tế tại Đà Nẵng

Theo nguyên tắc chung, việc phân loại rác thải y tế phải được thực hiện càng gần nơi thải ra càng tốt, đồng thời các chất thải y tế độc hại không được để lẫn với các chất thải thông thường.

Đặc biệt, trong quy trình thu gom chất thải y tế, các loại rác thải phải được thu gom và chứa trong các túi đựng rác chuyên dụng được quy định theo từng màu sắc khác nhau.

Các túi rác màu vàng được dùng cho các nhóm thuộc chất thải y tế, màu xanh cho chất thải thông thường và màu đen cho chất thải hóa chất, các chất phóng xạ và trị xạ.

Các túi thu gom rác theo quy định tiêu chuẩn được sản xuất từ loại nhựa polyethylene và polyprepylene, dung tích tối đa 0,1 m2 và phải được đánh dấu ở mức đầy là 2/3 của túi.

Các dụng cụ chứa chất thải sắc, nhọn theo tiêu chuẩn quy định là phải được làm từ vật liệu rắn, có thể tiêu hủy bằng cách đốt. Các dụng cụ chứa loại chất thải này phải có dung tích phù hợp cho nhiều loại chất thải sắc, nhọn khác nhau và phải có tay cầm, nắp đậy để bảo vệ người thực hiện.

Đọc thêm : Phân Loại Rác Thải Tại Nguồn Góp Phần Tiết Kiệm Ngân Sách

Bán thùng rác y tế giá rẻ tại đà nẵng

Hơn nữa, việc thu gom chất thải phải gọn gàng từ nơi thải ra đến nơi chứa và phải được buộc chặt lại.

Bên cạnh đó, nơi chứa chất thải tại các cơ sở y tế phải cách xa an toàn với nơi chứa thức ăn hoặc khu vực nấu ăn, phải được khóa lại để tránh những người không có nhiệm vụ tùy tiện ra vào.

Ngoài ra,  phải có thiết bị lau rửa, quần áo bảo hộ, các túi rác hoặc thùng chứa phải được bố trí ở nơi thuận tiện; phải có lối đi cho xe thu gom rác vào được dễ dàng  ra vào cũng như phải gần nguồn nước để vệ sinh.

Tất cả các chất thải chứa trong đó phải xa ánh sáng mặt trời và các chất thải độc hại phải được tách riêng khỏi chất thải thông thường.

Trong các bệnh viện, rác thải phải được thải ra hàng ngày và thời gian lưu giữ chất thải độc hại là 48 giờ.

Đối với các cơ sở y tế nhỏ thì thời gian lưu giữ các chất thải thuộc nhóm chất thải gây lây nhiễm, các vật sắc nhọn, chất thải y tế từ phòng thí nghiệm và chất thải dược phẩm không được quá 1 tuần; đặc biệt riêng chất thải nhóm chất thải bệnh phẩm thì phải được đốt hoặc chôn ngay.

Cuối cùng, việc vận chuyển chất thải y tế ra ngoài cơ sở y tế bắt buộc các cơ sở y tế phải ký hợp đồng dịch vụ vận chuyển và xử lý rác thải y tế được các cấp chính quyền địa phương phê duyệt đủ tiêu chuẩn để vận chuyển chất thải y tế ra ngoài cơ sở y tế và cần có biên lai xác nhận việc thực hiện từng đợt.

thung-rac-benh-vien
Thùng rác bệnh viện y tế

Như vậy, trước khi thu gom và xử lý chất thải y tế thì chúng ta phải phân loại và chứa chúng trong các túi đựng rác có màu phù hợp. Chính vì thế, các loại túi rác y tế có vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện này, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về loại túi rác đặc biệt này!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
chat-active-icon