Đà Nẵng, Việt Nam
+84916790052

Hướng dẫn tự làm thùng ủ rác hữu cơ cực đơn giản

Việc tự làm thùng ủ rác hữu cơ tại nhà không khó, chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có ngay chiếc thùng ủ ưng ý:

Bước 1: Chọn loại thùng ủ rác hữu cơ

Bạn có thể tự thiết kế hoặc mua thùng nhựa có nắp đậy kín để làm thùng ủ rác. Những chiếc thùng nhựa hoặc thùng phuy nhựa đã cũ để tận dụng làm thùng ủ được. Tuy nhiên, thùng ủ rác thải hữu cơ cần có nắp đậy để đảm bảo độ ẩm của đất trong thùng, hạn chế ruồi nhặng côn trùng bay vào, mùi hôi bay ra.

Lưu ý: Phần nắp đậy của thùng ủ bạn cần đục từ 8 – 10 lỗ để không khí trong thùng lưu thông. Đồng thời, trên nắp thùng cũng cần dán nhãn, có ghi rõ thời gian bắt đầu ủ phân để tiện theo dõi và lấy phân hữu cơ thành phẩm.

Bước 2: Khoan lỗ ở thân thùng và tạo cửa gần đáy thùng để lấy thành phẩm

Dùng vật nhọn hoặc khoan đục 8 – 10 lỗ xung quanh thân thùng để không khí bên trong thùng ủ được lưu thông. Đồng thời thiết kế phần cửa vuông kích thước 20 – 30cm, có khóa cố định để tiện lấy phân thành phẩm.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã tự tạo ra chiếc thùng ủ rác hữu cơ. Bước tiếp theo đó là tiến hành ủ rác hữu cơ để tạo ra nguồn phân tốt cho đất, cây trồng, an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.

Bước 3: Tạo lớp lót nền

Bạn có thể dùng mùn cưa, lá khô hoặc giấy báo vụn cho vào thùng, đổ khoảng ⅛ đến ¼ thùng nhằm tạo ra lớp lót nền. Tiếp đến, rải lên trên lớp lót đó từ 5 đến 10cm đất tơi. Tất cả những nguyên liệu trên đều rất dễ kiếm. Bạn hoàn toàn không gặp chút khó khăn nào ở công đoạn này.

Bước 4: Bắt đầu ủ phân

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Để quá trình ủ rác hữu cơ thành phân thành công 100%, ngoài thùng ủ rác đạt chuẩn, bạn cần chuẩn bị thêm một số vật dụng sau:

  • Bao tay;
  • Xẻng;
  • Các loại rác thải có nguồn gốc thực vật, thức ăn thừa từ nhà bếp;
  • Kéo cắt rác thải;
  • Mật rỉ đường;
  • Men vi sinh
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
chat-active-icon