Đà Nẵng, Việt Nam
+84916790052

Ưu nhược điểm khi xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học

Đứng trước vấn nạn rác thải ngày càng trở nên bành trướng và đáng lo ngại, mối quan tâm dành cho các biện pháp ứng phó rác thải cũng dần tăng lên. Trong đó, xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học chứa trong các thùng rác hữu cơ vẫn luôn nhận được những phản hồi tích cực về tính khả thi và hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết thông tin về biện pháp này cũng như các vấn đề liên quan. Cùng Thành Luân Plastics theo dõi và khám phá ngay nhé!

Xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học là gì?

Xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học – Biological waste treatment là quá trình sử dụng các vi sinh vật (chủ yếu là vi khuẩn và vi nấm) để phân hủy hoặc biến đổi các thành phần hữu cơ của rác thải thành sản phẩm cuối cùng không gây ô nhiễm môi trường.

Hiện tại, đây đang là một trong những biện pháp xử lý rác thải hiệu quả được đánh giá cao và ưu tiên sử dụng ngày một rộng rãi.

Quy trình thực hiện xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học

Để xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học, chúng ta cần thực hiện quy trình với các bước sau:.

Bước 1: Thu gom và phân loại rác

Rác được thải ra sẽ được thu thập bằng thùng rác nhựa phân loại. Quá trình chọn ra loại rác có tính chất hữu cơ, phù hợp xử lý sinh học như thức ăn thừa, rau củ quả hỏng, giấy, cỏ, lá cây,….

Bước 2: Chuẩn bị thùng chứa xử lý rác

Để đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất cho các loại vi sinh vật, chúng ta cần thiết kế thùng chứa chuyên dụng để xử lý rác. Thông thường, chúng ta có thể dùng thùng rác nhựa HDPE 60 lít, 120 lít hoặc Composite để ủ rác hoặc đào hố ủ rác trong lòng đất.

Bước 3: Cho rác và men vào thùng

Cho rác thải hữu cơ vào thùng chứa và rắc men vi sinh kích thích quá trình phân hủy. Quá trình này sẽ tạo thành sản phẩm cuối cùng như nước, CO2 và các chất hữu cơ phân giải.

Bước 4: Xử lý sản phẩm cuối cùng

Sau khi quá trình phân hủy hoàn tất, sản phẩm cuối cùng sẽ được xử lý hoặc sử dụng lại. Ví dụ như nước sẽ được dẫn qua hệ thống nước thải còn các chất còn lại có thể dùng làm phân bón hữu cơ hoặc năng lượng thay thế.


Ưu nhược điểm khi xử lý rác thải bằng phương pháp sinh học

Ưu điểm

  • Thân thiện với môi trường: Phương pháp này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách chuyển hóa chất hữu cơ thành các sản phẩm cuối cùng không gây hại cho môi trường, như nước và CO2. Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi bằng vi sinh vật giúp giảm thiểu khí thải nhà kính sinh ra từ rác thải hữu cơ.
  • Giảm thiểu lượng rác thải gửi đến bãi chôn lấp: Xử lý rác thải bằng sinh học giúp giảm lượng rác thải cuối cùng được gửi đến bãi chôn lấp. Từ đó, giúp kéo dài tuổi thọ của các bãi chôn lấp và giảm chi phí quản lý bãi rác.
  • Tận dụng tài nguyên: Một số sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý sinh học, như phân bón hữu cơ, có thể được tái sử dụng trong nông nghiệp hoặc các mục đích khác, giúp tận dụng tài nguyên.
  • Giảm thiểu khí nhà kính: Bằng cách xử lý rác thải hữu cơ một cách hiệu quả, phương pháp sinh học có thể giảm thiểu sự phát thải khí metan, một khí nhà kính mạnh.

Nhược điểm

  • Tốn thời gian: Quá trình xử lý sinh học thường diễn ra trong khoảng thời gian dài hơn so với một số phương pháp khác, đặc biệt là trong các hệ thống lớn.
  • Hạn chế về tính chất rác thải: Biện pháp này chỉ áp dụng được cho rác thải hữu cơ. Các loại rác khác như rác thải nhựa, kim loại, hóa chất,… Không xử lý được.

Đơn vị uy tín cung cấp thùng rác làm phân hữu cơ tại Đà Nẵng

Công Ty Tnhh Thành Luân Plastics

Địa chỉ: 206 Hoàng Văn Thái, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Google map: https://g.co/kgs/QAYREGQ

Hotline: 0916790052

Website: https://thungracdanang.com/

Chung tay bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
chat-active-icon